TIÊU CHUẨN THÉP ỐNG ĐÚC

Thứ năm - 20/10/2022 04:10
Ống thép liền mạch được cán nóng có thể làm hỏng cấu trúc vi mô đúc của phôi thép, tinh luyện các hạt tinh thể của thép và loại bỏ các khuyết tật của cấu trúc vi mô, do đó tổ chức thép được nén chặt, cải thiện cơ tính. Sự cải tiến này được phản ánh trong hướng cán, do đó thép không còn là đẳng hướng ở một mức độ nhất định; đổ hình thành bong bóng, vết nứt, loãng xương, dưới nhiệt độ và áp suất cao cũng có thể hàn lại với nhau...
TIÊU CHUẨN THÉP ỐNG ĐÚC
TIÊU CHUẨN THÉP ỐNG ĐÚC
TIÊU CHUẨN THÉP ỐNG ĐÚC 


THÉP ỐNG  ĐÚC LÀ GÌ?
Ống liền mạch có nguồn gốc từ thép đặc ở dạng tấm hoặc thanh và được tạo thành hình tròn đặc được gọi là “phôi”, sau đó được nung nóng và đúc trên một dạng như thanh xuyên để tạo ra ống hoặc vỏ rỗng. Những loại ống này được biết đến với khả năng chịu áp lực hiệu quả hơn so với các phương pháp sản xuất ống khác, cũng như nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Ống liền mạch thường được sử dụng trong đường dẫn khí đốt, cũng như đường ống dẫn chất lỏng...
Bởi vì ống liền mạch có thể chịu được áp suất cao, chúng cũng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng áp suất cao bao gồm nhà máy lọc dầu, xi lanh thủy lực, ngành công nghiệp hydrocacbon và trong cơ sở hạ tầng dầu khí.
So với các loại đường ống khác, đường ống liền mạch không yêu cầu bất kỳ mối hàn, mối nối nào và được tạo thành đơn giản bằng các phôi tròn rắn, giúp tăng thêm độ bền và các đặc tính khác bao gồm khả năng chống ăn mòn. Theo ASME, các loại ống này cũng hiệu quả hơn trong việc chịu ứng suất cơ học và có áp suất vận hành cao hơn so với các loại ống hàn được gọi là ống không liền mạch...

Nói chung, ứng dụng của ống liền mạch phụ thuộc vào độ dày của thành ống. Nhiệt độ cao hơn được yêu cầu để sản xuất ống có thành dày hơn làm giảm khả năng chống biến dạng dẫn đến độ võng lớn hơn...

Ống SMLS được sản xuất bằng cách nung nóng một phôi thép tròn và sau đó xuyên qua nó bằng một chiếc khuyên hình viên đạn, trên đó thép được kéo căng. Tiếp theo là cán và vẽ để tạo ra các kích thước mong muốn. Sản phẩm cuối cùng được kiểm tra thủy tĩnh, kiểm tra, tráng phủ nếu yêu cầu, và được tráng men theo quy cách. Ống SMLS được sử dụng ở những vị trí có áp suất cao, quan trọng nhất và trong những điều kiện vận hành khắc nghiệt nhất. Ống SMLS được cung cấp theo Thông số kỹ thuật ASTM A53, A106, A333, A312, A358, v.v. và ống API 5L…

ƯU ĐIỂM CỦA THÉP ỐNG ĐÚC CÁN NÓNG
Ống thép liền mạch được cán nóng có thể làm hỏng cấu trúc vi mô đúc của phôi thép, tinh luyện các hạt tinh thể của thép và loại bỏ các khuyết tật của cấu trúc vi mô, do đó tổ chức thép được nén chặt, cải thiện cơ tính. Sự cải tiến này được phản ánh trong hướng cán, do đó thép không còn là đẳng hướng ở một mức độ nhất định; đổ hình thành bong bóng, vết nứt, loãng xương, dưới nhiệt độ và áp suất cao cũng có thể hàn lại với nhau... 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA THÉP ỐNG ĐÚC CÁN NÓNG
1 Sau khi cán nóng, các tạp chất phi kim loại bên trong thép (chủ yếu là sunfua và oxit, cũng như silicat) được ép thành một tấm, hiện tượng phân tầng (nhiều lớp) xuất hiện. Việc phân lớp của thép theo hướng chiều dày do hiệu suất kéo bị giảm sút đáng kể và có thể xuất hiện vết rách giữa lớp co ngót của mối hàn. Biến dạng cục bộ gây ra co ngót mối hàn thường đạt gấp vài lần biến dạng điểm chảy, biến dạng lớn hơn nhiều so với tải trọng gây ra;

2 Ứng suất dư do làm lạnh không đều,thép cán nóng có mặt cắt ngang khác nhau có ứng suất dư như vậy thường thì thép có kích thước tiết diện càng lớn thì ứng suất dư càng lớn. Ứng suất dư là trạng thái cân bằng tự pha, nhưng các thành phần thép trong tác dụng ngoại lực hoặc có ảnh hưởng nhất định. Chẳng hạn như biến dạng, ổn định, chống mỏi có thể bất lợi.

3 Sản phẩm thép cán nóng, kiểm soát độ dày và độ rộng mép kém. Chúng ta đã quen thuộc với sự giãn nở và co lại do nhiệt, ngay cả khi phần đầu của cán nóng là chiều dài, độ dày tiêu chuẩn, hoặc sẽ có một số âm cuối sau khi làm mát, chiều rộng cạnh chênh lệch âm này càng rộng thì độ dày càng tăng của hiệu suất của rõ ràng hơn.

Vì vậy, đối với thép lớn đối với chiều rộng, độ dày, chiều dài, góc và đường biên của cạnh thép không có luật nào yêu cầu quá chính xác.

 ỐNG LIỀN MẠCH CÁN NGUỘI
Ống liền mạch cán nguội là ống thép liền mạch chính xác được kéo nguội hoặc cán nguội với độ chính xác cao về kích thước và độ hoàn thiện bề mặt tốt được sử dụng cho máy móc và thiết bị thủy lực. Quy trình cán nguội đề cập đến phương pháp được áp dụng để xử lý các tấm hoặc dải thép thành các loại sản phẩm thép khác nhau bằng các quy trình gia công nguội như quy trình uốn nguội và quy trình kéo nguội. Ống liền mạch cán nguội không chỉ bao gồm ống thép thông thường, ống thép lò hơi áp suất thấp và trung bình, ống thép nồi hơi áp suất cao, ống thép hợp kim, ống thép không gỉ, ống thép nứt dầu khí mà còn bao gồm ống thép…cacbon có thành mỏng, thép hợp kim ống có thành mỏng, ống thép không gỉ có thành mỏng và ống thép hình đặc biệt. Các ống liền mạch cán nóng thường có đường kính ngoài lớn hơn 32mm và độ dày thành ống từ 2,5mm đến 75mm; ống liền mạch cán nguội thường có đường kính ngoài nhỏ hơn 6mm và độ dày thành ống nhỏ hơn 0,25 mm; ống thành mỏng thường có đường kính ngoài nhỏ hơn 5mm và chiều dày thành nhỏ hơn 0,25mm. Ống cán nguội thường có độ chính xác về kích thước cao hơn so với ống cán nóng.

ƯU ĐIỂM THÉP ỐNG LIỀN MẠCH CÁN NGUỘI
1. Tốc độ đúc và năng suất cao. Lớp phủ sẽ không bị hư hỏng. Các phần có thể được tạo ra với nhiều hình dạng khác nhau để thích ứng với các điều kiện khác nhau. Quá trình cán nguội có thể làm cho thép có độ biến dạng dẻo lớn do đó làm tăng điểm chảy của thép.
  1. Quy trình cán nguội có thể phá hủy cấu trúc đúc của thỏi thép, tinh luyện thớ của sản phẩm thép và loại bỏ các khuyết tật của cấu trúc vi mô để làm cho cấu trúc của sản phẩm thép được chắc chắn và cải thiện cơ tính của sản phẩm thép. Loại cải tiến này phản ánh chủ yếu dọc theo hướng cán, điều này làm cho các sản phẩm thép không còn là vật thể đẳng hướng ở một mức độ nào đó. Bong bóng, vết nứt và co ngót hình thành trong quá trình đúc có thể được sửa chữa dưới tác dụng của nhiệt độ và áp suất cao.
NHƯỢC ĐIỂM THÉP ỐNG ĐÚC LIỀN MẠCH CÁN NGUỘI
1. Mặt cắt của thép cán nguội nói chung là mặt cắt hở, có độ cứng xoắn tự do tương đối thấp. Thép dễ bị xoắn khi nó được uốn cong; sự vênh uốn-xoắn xuất hiện dễ dàng khi thép được ép. Khả năng chống xoắn tương đối kém.
2. Thành ống thép cán nguội tương đối mỏng. Các tấm kết nối các góc không được dày lên. Khả năng chịu tải trọng tập trung cục bộ yếu.
Ống thép đúc được chia thành các loại sau vì các mục đích khác nhau:
ống thép liền mạch cho kết cấu chủ yếu được sử dụng cho kết cấu chung và kết cấu cơ khí.
Chất lỏng truyền động ống thép liền mạch chủ yếu được sử dụng cho chất lỏng truyền dẫn trên các dự án đường ống và thiết bị lớn.
Ống thép liền mạch lò hơi áp suất thấp và trung bình được sử dụng trong sản xuất nhiều loại kết cấu cho ống hơi quá nhiệt lò hơi áp suất thấp và trung bình, ống nước sôi và đầu máy lò hơi, ống dẫn hơi quá nhiệt, ống thuốc phiện, ống khói nhỏ và các công trình gạch vòm cao chất lượng thép kết cấu cacbon ống thép liền mạch cán nóng và kéo nguội.
Ống thép liền nồi hơi cao áp được sử dụng để sản xuất nồi hơi ống nước áp lực cao và trên cao để gia nhiệt bề mặt bằng thép cacbon chất lượng cao, thép hợp kim và ống thép không gỉ chịu nhiệt.
Ống thép liền mạch cho thiết bị phân bón hóa chất áp suất cao áp dụng cho nhiệt độ hoạt động của -40 ~ 400 ℃, áp suất làm việc của thiết bị hóa chất 10 ~ 30Ma và chất lượng đường ống bằng thép kết cấu carbon và ống thép hợp kim thép liền mạch.
Ống thép liền mạch nứt dầu dùng cho lò hơi luyện dầu, thiết bị trao đổi nhiệt và đường ống dẫn chất lỏng của chúng.
Ống thép khoan địa chất là loại ống khoan rút lõi dành cho bộ phận địa chất, được sử dụng cuối cùng có thể chia thành ống khoan, cổ khoan, ống lõi, ống chống và ống kết tủa. Máy khoan rút lõi kim cương ống thép liền thân được sử dụng để khoan lõi kim cương, rút lõi thép luồn dây điện, ống thép luồn dây điện liền vỏ.

CÁN NÓNG ỐNG THÉP LIỀN MẠCH SO SÁNH VỚI ỐNG THÉP CÁN NGUỘI
Ống thép liền mạch có thể được chia thành ống thép liền mạch cán nóng và ống thép liền mạch cán nguội. Tiếp theo, Ống thép Prime sẽ cho bạn thấy sự khác biệt giữa chúng.
Cán nguội ống thép liền mạch
Ống thép liền mạch cán nguội là loại ống thép liền mạch cho độ chính xác về kích thước cao và bề mặt hoàn thiện tốt. Ống liền mạch cán nguội ngoài việc bao gồm thép thông thường, ống nồi hơi áp suất thấp và trung bình, ống nồi hơi áp suất cao, ống thép hợp kim, ống thép không gỉ và ống nứt dầu, còn bao gồm ống thép thành mỏng carbon, ống thép thành mỏng hợp kim , ống thép không gỉ thành mỏng và ống thép hình đặc biệt. Đường kính của ống thép liền mạch cán nguội là 6mm, độ dày thành 0,25mm, trong khi đường kính của ống thành mỏng có thể là 5mm, độ dày thành có thể nhỏ hơn 0,25mm. Độ chính xác kích thước của cán nguội cao hơn so với cán nóng.
Ống thép liền mạch cán nóng
Cán nóng là tương đối với cán nguội. Cán nguội tiếp tục cán dưới nhiệt độ kết tinh lại, và cán nóng trên nhiệt độ kết tinh lại. Ống thép liền mạch cán nóng thường được chia thành ống thép lò hơi áp suất thấp, trung bình, cao, ống thép hợp kim, ống thép không gỉ, ống nứt dầu, ống thép địa chất và các loại ống thép khác. Đường kính ngoài của ống liền mạch cán nóng thường lớn hơn 32mm và độ dày thành ống là 2,5-75mm.


XỬ LÝ NHIỆT ỐNG THÉP LIỀN MẠCH
Chất lượng của quá trình xử lý nhiệt liên quan trực tiếp đến chất lượng xử lý sau đó và cuối cùng ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của các bộ phận, nhiệt luyện là mức tiêu hao năng lượng của ngành máy móc gây ô nhiễm lớn.
Trong những năm gần đây, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ và ứng dụng của nó, quá trình nhiệt luyện cho ống thép liền khối chủ yếu thể hiện ở các khía cạnh sau:

(1) Làm sạch xử lý nhiệt
Xử lý nhiệt nước thải sản xuất, khí thải, muối thải, bụi, tiếng ồn và bức xạ điện từ và các tác động gây ô nhiễm đến môi trường. Giải quyết vấn đề xử lý nhiệt ô nhiễm môi trường, thực hiện xử lý nhiệt sạch (hay xử lý nhiệt xanh) là một trong những hướng được các nước phát triển theo hướng phát triển công nghệ xử lý nhiệt. Để giảm phát thải khí SO2, CO, CO2, bụi và cặn bẩn, về cơ bản đã chấm dứt việc sử dụng than làm chất đốt, sử dụng dầu nặng ít hơn, chủ yếu chuyển sang sử dụng dầu nhẹ, khí thiên nhiên vẫn là nhiên liệu tốt nhất. Việc sử dụng nhiệt thải của lò đốt đã đạt đến mức độ cao, tối ưu hóa cấu trúc đầu đốt và tỷ lệ nhiên liệu rỗng được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo rằng theo tiền đề của quá trình đốt hợp lý, giảm đến mức tối thiểu NOX và CO; thấm cacbon bằng khí, xử lý muối thay thế cacbonitriding và công nghệ xử lý nhiệt chân không để giảm thiểu chất thải có chứa muối và ô nhiễm môi trường nước độc hại CN; sử dụng dầu làm nguội tổng hợp hòa tan trong nước thay cho một phần dầu dập tắt, sử dụng dầu thực vật phân hủy sinh học thay cho một phần dầu khoáng để giảm ô nhiễm dầu.
(2) xử lý nhiệt chính xác
Xử lý nhiệt chính xác có hai ý nghĩa: một mặt, theo yêu cầu sử dụng của các bộ phận, vật liệu, kích thước cấu trúc, kiến thức luyện kim vật lý và công nghệ mô phỏng và thử nghiệm máy tính hiện đại, để tối ưu hóa các thông số quá trình đạt được hiệu suất mong muốn hoặc tối đa hóa vật chất Một khía cạnh khác của tiềm năng; hoàn toàn đảm bảo sự ổn định của quá trình tối ưu hóa để đạt được chất lượng sản phẩm và mức độ phân tán nhỏ (hoặc bằng không), và biến dạng nhiệt bằng không.
(3) xử lý nhiệt tiết kiệm năng lượng
Sản xuất khoa học và quản lý năng lượng là sử dụng năng lượng hiệu quả nhất có những yếu tố tiềm ẩn, việc hình thành nhà máy nhiệt luyện chuyên dụng để đảm bảo hết công suất, phát huy hết công suất thiết bị là lựa chọn của các nhà quản lý khoa học. Lựa chọn cấu trúc năng lượng trong nhiệt luyện năng lượng sơ cấp; tận dụng triệt để nguồn nhiệt thải, nhiệt thải; sử dụng năng lượng thấp, quá trình chu kỳ ngắn thay vì một chu kỳ dài, quá trình tiêu thụ năng lượng.
(4) xử lý nhiệt không oxy hóa ít hơn
Được làm nóng để kiểm soát chính xác bầu không khí bảo vệ tiềm năng carbon làm nóng bầu không khí oxy hóa thay thế, tiềm năng nitơ được làm nóng trong bầu không khí được kiểm soát, để cải thiện hiệu suất của các bộ phận sau khi xử lý nhiệt, xử lý nhiệt các khuyết tật như khử cacbon, vết nứt, giảm đáng kể nhiệt sau khi kết thúc ở lại giảm, cải thiện hiệu quả của việc sử dụng vật liệu và gia công. Chân không cộng với quá trình dập tắt khí nóng, chân không hoặc thấm cacbon áp suất thấp, thấm nitơ, thấm cacbon và boro hóa có thể cải thiện đáng kể chất lượng và giảm biến dạng, đồng thời tăng tuổi thọ.

TIÊU CHUẨN MÁC THÉP ỐNG ĐÚC 
 
API 5CT API 5L ASTM/ASME DIN/EN JIS GB
 
         

 

Đặc điểm kỹ thuật cho Vỏ và Ống, Phiên bản thứ tám, Các ngành công nghiệp dầu khí và khí đốt tự nhiên-Ống thép dùng làm vỏ hoặc ống cho giếng.
Product name Tiêu chuẩn Kích thước (mm) Mức thép
Casting API 5CT 21.3~219 x 5.2~22.2 J55, K55, N80, L80, P110
Tubing API 5CT 48.3~114.3 x 3.2~16 J55, K55, N80, L80, H40
Casting API 5L 10.3~1200 x1.0~120 A, B, X42, X46, X52, PSL1 / PSL2

 

Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ (ASTM), Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ (ASME)

 

Tên sản phẩm Tiêu chuẩn Kích thước (mm) MỨc thép
Ống thép liền mạch cho nhiệt độ cao DIN 17175 10~762 x 1.0~120 St35.8,St45.8, 10CrMo910, 15Mo3, 13CrMo44, STPL340, STB410, STB510, WB36
Sản xuất đường ống, tàu, thiết bị, phụ tùng đường ống. DIN 1629 13.5~762 x 1.8~120 St37.0, St44.0, St52.0
Ống thép liền mạch cho mục đích áp lực EN 10216 4.0~60.0 x 0.5~8
5-7 m manufacturing lenght
P235GH TC1, P235GH TC2, 16Mo3
Các ứng dụng ống thép chính xác liền mạch EN 10305-1 13.5~165.1 x 1.8~4.85 St33.2
Ống thép chính xác liền mạch DIN 2391 4.0~60.0 x 0.5~8 St35, St45, St52
Thép ống đúc liền mạch DIN 2440 13.5~165.1 x 1.8~4.85 St33.2

 

Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JIS) quy định các tiêu chuẩn được sử dụng cho các hoạt động công nghiệp ở Nhật Bản.
Tên sản phẩm Tiêu chuẩn Kích thước (mm) Mức thép
Thép ống đúc liền mạch đen hoặc mạ kẽm nhúng nóng ASTM A53 0.3~1200 x 1.0~150 GR.A, GR.B, GR.C
Thép ống đúc carbon nhiệt độ cao ASTM A106 10.3~1200 x 1.0~150 GR.B, GR.C
Thép ống đúc cán nguội, carbon thấp, bề mặt trao đổi nhiệt và ngưng tụ ASTM A179 10.3~426 x 1.0~36 Low Carbon Steel
Ống nồi hơi bằng thép carbon liền mạch cho áp suất cao ASTM A192 10.3~426 x 1.0~36 Low Carbon Steel
Ống thép hợp kim trung gian kéo nguội liền mạch Bộ trao đổi nhiệt và ống ngưng tụ ASTM A199 10.3~426 x 1.0~36 T5, T22
Ống lò hơi và ống quá nhiệt bằng thép cacbon trung bình liền mạch ASTM A210 10.3~426 x 1.0~36 A1, C
Dàn lò hơi bằng thép hợp kim Ferritic và Austenitic, bộ quá nhiệt và ống trao đổi nhiệt ASTM A213 10.3~426 x 1.0~36 T5, T9, T11, T12, T22, T91
Carbon và thép hợp kim liền mạch cho ống cơ khí ASTM A333 1/4″~42″ x SCH20~XXS Gr1, Gr3, Gr6
Ống làm nóng nước cấp bằng thép cacbon kéo lạnh liền mạch ASTM A556 10.3~426 x 1.0~36 A2, B2
 
Tên sản phẩm Tiêu chuẩn Kích thước (mm) Mức thép
Thép ống đúc nhiệt độ cao, áp lực cao JIS G3454/5/6 19.05~114.3 x 2.0~14 JIS G3454(STPG370, STPG410),
JIS G3455(STS370, STS410, STS480),
 JIS G3456(STPT370, STPT410, STPT480)
Ống được sử dụng cho máy móc, ô tô, xe đạp, đồ nội thất, thiết bị gia dụng và các bộ phận máy móc khác. JIS G3445 19.05~114.3 x 2.0~14 STKM11A, STKM12(A,B,C), STKM13(A,B,C), STKM14(A,B,C).
Thép carbon / thép hợp kim nồi hơi và ống trao đổi nhiệt JIS G3461,2 19.05~114.3 x 2.0~14 G3461(STB340, STB410, STB510)
G3462(STBA22, STBA23)
Ống thép liền mạch cho xi lanh khí áp suất cao JIS G3429 19.05~114.3 x 2.0~14
Length: max 16000mm
STH11, STH12, STH21, STH22
 
 
Tên sản phẩm Tiêu chuẩn Kích thước (mm) Mức thép
Đường ống liền mạch lò hơi áp suất trung bình và thấp GB 3087 19.05~114.3 x 2.0~14 10#, 20#
Ống trao đổi nhiệt nhiệt độ thấp Ống thép liền mạch GB/T18984 19.05~351 x 2.0~14 06Ni3MoDG, 09DG, 09Mn2VDG, 10MnDG, 16MnDG
Ống nồi hơi áp suất cao và trên áp suất cao với cấu trúc carbon chất lượng cao. GB5310 19.05~114.3 x 2.0~14 20G, 20MnG, 25MnG, 15MoG, 20MoG, 12CrMoG, 15CrMoG(T12/P12), 12CrMoG, 12Cr2MoWVTiB. 

 
tieu chuan thep ong duc 2
LIÊN HỆ 
MUA HÀNG THÉP ỐNG ĐÚC 
CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU THÉP VIỆT PHÁP 
Địa chỉ: 62/71N, Tổ 18, Ấp 3, Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline: 0933.096.555
Email: thepvietphap.vn@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay587
  • Tháng hiện tại27,872
  • Tổng lượt truy cập7,008,756

Hổ trợ trực tuyến